Một số chuẩn nén hay dùng trong hệ thống camera

Trong lĩnh vực Camera chúng ta thường nge tới các thuật ngữ về chuẩn nén hình ảnh hoặc mã hóa hình ảnh mà các kỹ thuật viên,các chuyên gia trong nghành hay nhắc đến.

Vậy chuẩn nén hình ảnh (Mã hóa hình ảnh) là gì ? Chuẩn nén hình ảnh (Mã hóa hình ảnh) là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

Chuẩn M-JPEG:

Chuẩn M-JPEG sẽ biên soạn các tập tin hình ảnh được định dạng JPEG để tạo thành các chuỗi riêng biệt, sau đó sử dụng các thuật toán nén các chuỗi này thành các tập tin video. Chuẩn này chỉ tập trung vào chất lượng hiển thị và ưu tiên cho độ phân giải hình ảnh mà không quan tâm đến số lượng hình ảnh, tức là số lượng khung hình mỗi giây được chụp lại. Chính vì chỉ tập trung vào chất lượng của hình ảnh nên chuẩn này hiện tại đang được sử dụng hầu hết trên các camera IP độ nét cao (camera megapixel), và được sử dụng phổ biến trên rất nhiều camera hiện nay.

Về ưu điểm của chuẩn M-JPEG đó là: hỗ trợ giải nén tốt khi sử dụng trên máy tính, cho hình ảnh hiển thị ở chế độ xem thời gian thực đẹp và chất lượng. Chuẩn này được cung cấp miễn phí.

Về nhược điểm thì M-JPEG không hỗ trợ đồng bộ hóa âm thanh và hình ảnh. Do độ phân giải của hình ảnh cao nên rất tốn dung lượng của ổ cứng và cần nhiều băng thông để truyền tải qua mạng.

Chuẩn MPEG-4:

Chuẩn MPEG-4 sử dụng các kỹ thuật tương tự như chuẩn M- JPEG, là soạn các tập tin hình ảnh có định dạng MPEG-4 và sử dụng các thuật toán nén để tạo video. Để giảm dung lượng nén của tập tin video, chuẩn MPEG-4 sẽ giảm số lượng khung hình xuống bằng cách so sánh 2 hình ảnh liên tiếp, nếu có sự khác biệt giữa 2 hình ảnh này về chuyển động nó sẽ tự sắp xếp thành chuỗi và tiến hành nén. Do đó làm giảm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng.

Chuẩn MPEG-4 cho phép hình ảnh được nén tốt hơn, hỗ trợ nén đồng bộ âm thanh và hình ảnh, hỗ trợ hiển thị tốt khi xem ở chế độ hiển thị thời gian thực. MPEG-4 được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng có băng thông thấp.

Nhược điểm của MPEG-4 là chất lượng hình ảnh sẽ giảm đáng kể và thấp hơn so với chuẩn M-JPEG. Chỉ hỗ trợ một số ít camera và không được cấp miễn phí như chuẩn M- JPEG.

Chuẩn H.264:

Chuẩn H.264 là tên gọi khác của MPEG 10 Part-4, và còn được gọi là AVC (Advanced Video Coding). Giống như MPEG-4, H.264 tiết kiệm hình ảnh và sử dụng nền cho các khung hình tiếp theo, và chỉ ghi lại các chuyển động, nhưng linh hoạt hơn. Nó nén hình ảnh và làm giảm không gian cần trên ổ cứng mà vẫn bảo đảm được chất lượng của hình ảnh.

Vì vậy mà dung lượng lưu trữ của ổ cứng ít hơn nhiều so với MPEG-4 và M-JPEG. H.264 hỗ trợ đồng bộ hóa âm thanh và hình ảnh và được thiết kế cho việc giám sát thời gian thực.

Dưới đây là các hình ảnh được chụp để so sánh chất lượng hình ảnh khi sử dụng các chuẩn nén khác nhau. Bên trái là hình ảnh ban đầu, ở giữa là hình ảnh sau khi nén bằng chuẩn MPEG4, và hình ảnh bên phải sử dụng chuẩn H.264. Về cơ bản không có nhiều sự khác biệt trong chất lượng hình ảnh. Điều khác biệt nhất giữa các chuẩn là các tập tin được nén tối ưu nhất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hiển thị hình ảnh và giảm dung lượng lưu trữ của ổ cứng cũng như giảm tải được lượng băng thông khi sử dụng qua mạng.

So sánh các Chuẩn nén sử dng trong DVR

Chuẩn H265+ :

Là chuẩn nén hình ảnh giảm 50% băng thông,lưu trữ so với H264+,H265 và giảm băng thông,lưu trữ 75% so với H264 mà vẫn đáp ứng về hỉnh ảnh quan sát.Đây là bước đột phá về công nghệ,là bước nhảy vọt trong lĩnh vực an ninh giám sát.Hệ thống an ninh cho hình ảnh 4K hoặc 8K mà chi phí đầu tư về ổ cứng lưu trữ và băng thông đường truyền giảm nhiều sơ với các chuẩn nén cũ.

Hiện nay hầu hết các sản phẩm DVR,NVR,IP camera trên thị trường đều hỗ trợ chuẩn nén hình ảnh H.265+.

Trong quá trình  tìm hiểu,các bạn có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống camera quan sát cho gia đình,nhà xưởng,công ty….Thì hãy nhanh liên hệ mình 0902 220 067 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger